

การศึกษาเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 เป็นการเรียนรู้ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีแบบก้าวกระโดด นวัตกรรมใหม่ ๆ มีบทบาทต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ และมีแนวโน้มในการเพิ่มขีดความสามารถมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง การจัดการศึกษาจึงต้องมุ่งพัฒนาให้ผู้เรียนเข้าถึงแหล่งข้อมูล ข่าวสารสาระความรู้ต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ โดยบูรณาการเชื่อมโยงทั้งด้าน ศาสตร์ ศิลป์ ชีวิต และเทคโนโลยี ตอบสนองความต้องการและความถนัดของผู้เรียนเป็นสำคัญอย่างสร้างสรรค์
ทักษะการใช้ดิจิทัลที่คาดหวังให้เกิดกับผู้เรียน เช่น การรู้และใช้สื่อ (Media Literacy) สามารถสร้างสรรค์ สร้างสื่อ ใช้สื่อ เพื่อการสื่อสารและเรียนรู้ สร้างคุณค่าให้กับตนเองและสังคม แยกแยะสื่อที่เป็นความจริง (Fact) และความเห็น (Opinion) ออกจากกันได้ รู้ผลกระทบ และ ผลที่ติดตามมาจากการใช้สื่อ ทักษะในการใช้เทคโนโลยีเพื่อการติดต่อ สื่อสาร เพื่อการทำงานร่วมกัน (Communications and collaboration) เป็นทักษะเพื่อกิจการสังคม สื่อสารสังคมใช้งานระบบออนไลน์ เพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสาร และเท่าทันการรับรู้ข่าวสาร รู้ผลกระทบการให้ข่าวสารที่ผิด ทั้งเรื่องศีลธรรม จรรยาธรรม และ ทักษะความสามารถในการใช้ดิจิทัลเพื่อจัดการดูแลอัตลักษณ์ความเป็นตัวตนในโลกไซเบอร์ (Career & Identity management) ให้ปลอดภัยและสร้างสรรค์ เช่น รหัสผ่าน ลายนิ้วมือ เลขบัตรประชาชน มีความรู้เรื่องพื้นฐานความมั่นคงปลอดภัย และป้องกันความเสี่ยง เป็นต้น
มูลนิธิสานอนาคตการศึกษา คอนเน็กซ์อีดี ได้ตระหนักและให้ความสำคัญกับการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรบุคคล ควบคู่กับการส่งเสริมการสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ได้อย่างทัดเทียมและทั่วถึง จึงได้ริเริ่มโครงการคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คเพื่อการศึกษา (Notebook for Education) เพื่อส่งเสริมการจัดการเรียนการสอน และการบริหารจัดการสถานศึกษา ให้ครูและนักเรียนเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล (Digital Infrastructures) และสามารถใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อพัฒนาผู้เรียนเป็นรายบุคคล ส่งเสริมให้ เกิดทักษะการสืบค้นและเรียนรู้ด้วยตนเองได้ทุกที่ ทุกเวลา สามารถต่อยอดความรู้เดิมและประยุกต์ ใช้ความรู้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างเหมาะสมทั้งกับตนเองและสังคม โรงเรียนบ้านสามแยกภูกอย จังหวัดยโสธร ได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นดังกล่าว จึงได้เสนอโครงการมายังมูลนิธิสานอนาคตการศึกษา คอนเน็กซ์อีดี เพื่อขอรับโอกาสในการบริจาคเพื่อการศึกษาสร้างสรรค์พัฒนาโครงการอันมีคุณค่านี้
กิจกรรม
1. ระดมทุนจัดซื้อคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก แบบ 1 เครื่อง ต่อนักเรียน 4 คน จำนวน 8 เครื่อง สำหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านสามแยกภูกอย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธร เขต 2 ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 ปี จำนวนนักเรียน 32 คน ปีการศึกษา 2565 คุณลักษณะ CPU >Intel Core i5-8265U, Memory>8 GB DDR4, ขนาด 15.6 นิ้ว ราคาเครื่องละ 18,000 บาท
2. พัฒนาครูผู้สอนให้สามารถจัดการเรียนรู้ดิจิทัลและสร้างสื่อการสอนออนไลน์ตามตัวชี้วัดที่จำเป็นของหลักสูตรสถานศึกษา
3. ใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กจัดการเรียนการสอนออนไลน์บูรณาการกับ 5 วิชาหลัก ได้แก่ ภาษาไทย คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคมศึกษา และภาษาอังกฤษ
4. จัดประชุมนำเสนอผลการจัดการเรียนรู้ทักษะดิจิทัลต่อโรงเรียนในเครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาอำเภอไทยเจริญ จังหวัดยโสธร
5. ประเมินผลโครงการและรายงานต่อสาธารณชน
ประชุมและสรุปแผนการดำเนินโครงการ | สิงหาคม 2564 |
ติดตามรายการรับบริจาคและจัดทำ e-Donation | กันยายน 2564 |
ประชาสัมพันธ์โครงการ | กันยายน 2564 |
สรุปยอดเงินหลังปิดรับบริจาค | มีนาคม 2565 |
ปรับข้อมูลโครงการตามยอดบริจาคจริง | เมษายน 2565 |
จัดซื้อโน้ตบุ๊กและอุปกรณ์ | เมษายน 2565 |
บันทึกครุภัณฑ์โรงเรียน | เมษายน 2565 |
ติดตั้ง Software ในคอมพิวเตอร์ | เมษายน 2565 |
เข้าอบรมออกแบบแผนการจัดการเรียนรู้ | ตุลาคม 2565 |
ประชุมและออกแบบแผนการเรียนรู้ของโรงเรียน | พฤศจิกายน 2565 |
ดำเนินการตามแผนการเรียนรู้ของโรงเรียน | พฤศจิกายน 2565 |
ประเมินผลการดำเนินงาน | เมษายน 2566 |
ลำดับ | รายการ | จำนวน | ราคาต่อหน่วย | จำนวนเงิน | |
---|---|---|---|---|---|
1 | จัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก | 8 | เครื่อง | 18,000.00 | 144,000.00 |
รวม | 144,000.00 |
12/12 |
เรียนมูลนิธิสานอนาคตการศึกษา และท่านผู้มีจิตอันเป็นกุศลต่อการพัฒนาเด็กด้อยโอกาสทุกท่าน ในนามตัวแทนครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านสามแยกภูกอย จังหวัดยโสธร ขอกราบขอบพระคุณในจิตเมตตาของท่านที่ให้ความสำคัญต่อการให้โอกาสทางการเรียนรู้ของเด็ก ด้วยการร่วมระดมทุนสนับสนุนเงินงบประมาณจัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเพื่อให้ครูและนักเรียนได้เรียนรู้ทักษะการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อการดำรงชีวิตในโลกแห่งการเปลี่ยนแปลงข้อมูลข่าวสารได้อย่างมีภูมิคุ้มกันและมีความสุขในการศึกษาค้นคว้า
ปัจจุบัน โรงเรียนบ้านสามแยกภูกอยได้จัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก จำนวน 8 เครื่อง เป็นที่เรียบร้อย และได้มอบหมายให้ครูและนักเรียนรับผิดชอบในการถือครอง บำรุงรักษาร่วมกัน และโรงเรียนได้จัดเตรียมงบประมาณสำหรับการซ่อมแซมให้ใช้การได้ดีอยู่เสมอ ครูได้นำไปใช้ประโยชน์ในการสร้างสื่อการสอน เกมการศึกษาออนไลน์ และนักเรียนได้ใช้ประโยชน์ในการศึกษาค้นคว้า สร้างผลงานและเรียนรู้เกมศึกษาออนไลน์ที่ครูสร้างขึ้นเป็นอย่างดี
ขอให้คุณงามความดีในครั้งนี้คุ้มครองท่านผู้มีส่วนร่วมในโครงการอันทรงคุณค่านี้ และผู้มีจิตเมตตาร่วมบริจาคทรัพย์ เปี่ยมไปด้วยความดีงาม เป็นพลังเกื้อหนุนให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรง สมปรารถนาทุกประการ และเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาการศึกษาและประเทศชาติต่อไป .....ด้วยความซาบซึ้งใจ...นางจารุวรรณ ชินมาตย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านสามแยกภูกอย (โทร.0613932235)
|
อันดับ | ผู้บริจาค | ยอดเงินบริจาครวม |
---|---|---|
ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม | 50,000.00 | |
อรอุรา หาวิรส | 18,000.00 | |
Gap CTM | 10,000.00 | |
4 | Saowanee E. | 10,000.00 |
5 | Sasitorn Rattanakul | 10,000.00 |
6 | Manchainimit | 10,000.00 |
7 | ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม | 10,000.00 |
8 | ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม | 5,000.00 |
9 | สุพัชรจิต จิตประไพ | 4,047.35 |
10 | จารุวรรณ ชินมาตย์ | 4,000.00 |
วันที่บริจาค | ผู้บริจาค | ยอดเงินบริจาค |
---|---|---|
14.03.2565 | Farfara | 1,000.00 |
14.03.2565 | ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม | 100.00 |
13.03.2565 | ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม | 67.50 |
13.03.2565 | wuth | 100.00 |
12.03.2565 | Pack Lee | 100.00 |
12.03.2565 | ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม | 1,000.00 |
11.03.2565 | Ploy Linn' | 100.00 |
10.03.2565 | ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม | 2,000.00 |
10.03.2565 | Tee Buntoon | 2,000.00 |
10.03.2565 | ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม | 50,000.00 |